5 lời khuyên quý giá về tiền bạc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Vừa mới tốt nghiệp Đại học, hẳn ai trong số chúng ta cũng tràn đầy năng lượng và tham vọng về một cuộc sống tự do...
Nhưng lúc đó tất cả mọi thứ dường như không rõ ràng.
Bạn bắt đầu kiếm tiền ở đâu?
Làm cách nào để trả hết nợ nần?
Nên đầu tư cái gì và đầu tư như thế nào?
Sau rất nhiều câu hỏi, bản thân bạn lại cảm thấy mung lung bởi chắc chắn rằng một khoản nợ khổng lồ không nằm trong kế hoạch của những sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, "quả bom" đó sẽ lớn lên từng ngày nếu bạn xem nhẹ cách quản lý tài chính.
Austin Netzley - người sáng lập công ty tư vấn tài chính YoPro Wealth cũng vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học anh ta còn "tích lũy" một khoản nợ 81.000 USD, từng trải qua cảm giác đó!
Tuy nhiên, trong một vài năm, Austin Netzley đã trang trải hết nợ nần và đạt được sự tự do tài chính ở giữa tuổi 20, cho phép bản thân nghỉ việc ở độ tuổi 27. Bạn cũng có thể làm như vậy!
Hãy lắng nghe 5 lời khuyên xương máu mà Austin Netzley đã rút ra trong quá trình trở thành một người "biết tiêu tiền". Austin Netzley chỉ ước lúc mới ra trường có người chia sẻ với mình những lời khuyên hữu ích về tiền bạc này thì cuộc sống của anh ấy đỡ vất vả hơn nhiều lần. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Bắt đầu đầu tư thứ gì đó càng sớm càng tốt

Ban đầu chắc chắn ai trong số chúng ta cũng sẽ gặp thất bại, nhưng tốt hơn hết hãy thất bại lúc bạn có "ít thứ để mất", còn hơn mất một đống tiền và không có khả năng đứng dậy nữa phải không?
Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ, đó là đừng giao quyền quản lý tài chính của mình cho người khác, bởi mỗi người phải tự chịu trách nhiệm cho chính mình.
Bạn sẽ học được rất nhiều điều (hầu hết là những gì không nên làm) khi mới đầu tư.

2. Tìm việc

Đúng vậy. Có một công việc. Có một ai đó trả tiền trong khi chúng ta học hỏi và tìm ra được con đường đi cho riêng mình. Họ trả tiền cho bạn để bạn có tiền trả nợ. Đó là điều cơ bản mà bất cứ ai cũng hiểu.
Hãy tập trung vào tìm kiếm công việc đáp ứng được ít nhất một trong những điều kiện sau:
  • Công ty lớn, đẳng cấp thế giới có nhiều chương trình đào tạo tuyệt vời cho nhân sự.
  • Được làm việc với những người mà bạn ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi từ họ.
  • Đừng ngại làm việc cho công ty nhỏ, bạn sẽ được chứng kiến toàn bộ cảnh "hậu trường" để xây dựng một doanh nghiệp từ khi mới bắt đầu.
  • Trong môi trường cho phép bạn làm thứ mình quan tâm bấy lâu nay, bạn đã từng để ý nhất đến ngành nghề nào? Liệu chúng có tiềm năng trong tương lai hay không?
Ngay từ khi còn làm việc, Austin Netzley đã học được rất nhiều điều từ những khoản tiền lớn trong ngày.

3. Nhận báo cáo tín dụng

Hẳn ai cũng biết đây là một việc vô cùng nhàm chán. Nhưng chúng ta vẫn phải làm điều đó. Bạn có thể ngạc nhiên (như tôi đã từng) khi thấy một số tín dụng mở mà bạn nghĩ rằng bạn đã đóng hoặc vẫn còn giữ ở trạng thái cân bằng. Bắt đầu khắc phục tài chính của bản thân để có thể nắm rõ được tình hình hiện tại và một báo cáo tín dụng sẽ giúp bạn làm được điều đó.
Báo cáo tín dụng miễn phí 1 lần/năm bằng cách sử dụng AnnualCreditReport.com, vì vậy hãy tận dụng nó. Tác giả cũng khuyên bạn nên dành ít nhất hai lần mỗi năm vào buổi sáng thứ Bảy để kiểm tra tài sản ròng và sức khoẻ tài chính của bản thân. Những gì bạn cần là tập trung vào thực hiện và tài chính của bạn cần nhiều sự chú ý hơn 99% thứ được cung cấp.4. Dành một phần thu nhập để đầu tư cho bản thân

Giáo dục, huấn luyện, chương trình, hội nghị, khóa tu... Việc đầu tư giáo dục có thể bị cho là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, những người thành công trên thế giới thường dành riêng một khoản đầu tư cho bản thân.
Hãy tìm những người bạn ngưỡng mộ và theo dõi họ. Học hỏi từ họ. Đăng ký email, đọc sách và tham gia các sự kiện của họ. Họ sẽ cho bạn thấy "phím tắt" để tiến đến sự thành công đó là phải tự học.
"Trường học chỉ là lớp sơn lót cho những gì bạn sẽ học được qua việc tự học", Austin Netzley nói.
Bất cứ người thành công nào cũng chú trọng việc đầu tư cho bản thân, họ biết rằng nhà cửa, xe hơi... chỉ là thứ bên ngoài, quan trọng nhất vẫn là phát triển con người.

5. Đa dạng hóa dòng thu nhập

Muốn tự tin về tình hình tài chính cá nhân của mình? Hãy làm điều này.
Có ba loại thu nhập chính:
  • Thu nhập từ làm việc: làm một lần và được trả lương một lần như lương theo tháng hoặc lương theo giờ.
  • Thu nhập dôi ra: làm việc một lần, được trả lương nhiều lần như viết sách hoặc viết chương trình.
  • Thu nhập thụ động: không cần làm việc, được trả lương nhiều lần như đầu tư.

TỰ DO TÀI CHÍNH là mục tiêu. Chấm dứt việc đổi thời gian để lấy tiền, xây dựng một "cỗ máy kiếm tiền" và để chúng làm việc cho bạn.
Austin Netzley may mắn có được sự tự do tài chính khi ở độ tuổi 27, tiền vẫn chảy vào túi trong khi anh ta đi khắp thế giới.
Cách thực hiện việc này là sách, đầu tư, chương trình kỹ thuật số, doanh nghiệp tự động và những thứ khác sẽ kiếm được tiền trong khi ngủ. 
90% số người trên thế giới này có thu nhập nhờ đổi thời gian của họ lấy tiền. Nếu bạn ngừng làm việc, thanh toán sẽ dừng lại. Tuy nhiên với người giàu thì khác, họ xây dựng những thứ kiếm ra tiền trong khi chúng ta đang ngủ.
Điểm cốt yếu là phải tư duy khác đi, ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn, hãy cố gắng lên vì thành công chỉ dành cho người nào xứng đáng mà thôi.

Previous Post Next Post