How do cigarettes affect the body?


Xã hội giờ đã đủ khí độc và bụi bặm rồi, không muốn nạp thêm nữa, ai hút đó là tự do của họ nhưng đừng để tự do của mình làm ảnh hưởng người khác. Hút một điếu chết ngay thì chả ai hút, đừng để nuối tiếc về sau. Cạo sạch mảng đen trong ống khói đã khó huống hồ gì phổi của bạn với cả ngàn vách ngăn...Kể bạn nghe câu chuyện này: Tôi có một ông bạn, ngày xưa ông ta cao to vạm vỡ lắm, rồi đùng một cái làm ăn thất bại nên hút thuốc rất nhiều, một gói một ngày là bình thường, ổng còn nói một câu tôi nhớ mãi vì suy nghĩ chả biết là vui hay buồn là không để thuốc tắt ( tức là gần hết lại mồi tiếp điếu khác) trong cuộc trò chuyện. Và kết quả, 44 mùa xuân khép lại, bác sĩ bảo nám phổi, tràn dịch màn phổi và....nằm chờ chết. Kể từ ngày nhận tin sét đánh đó ông ta không hút nữa nhưng đã quá muộn....ông ấy về lại quê nhà...Lúc đầu còn nhắn tin cảm ơn các kiểu rồi mất liên lạc, sau đó thì bị thu hồi số...chắc bạn hiểu. Hãy là người có trách nhiệm với sức khoẻ của chính mình và người thân của mình.


Báo động: Ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe trẻ em

Hút thuốc thụ động là thuật ngữ để chỉ những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc từ người hút thuốc, đôi khi được hiểu là " môi trường có khói thuốc lá ". Hút thuốc thụ động từ những người hút thuốc trong nhà có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ em. Những vấn đề này sẽ tồi tệ hơn nếu cả hai cha mẹ của trẻ đều hút thuốc.

1. Nguy cơ khi hút thuốc là thụ động ở trẻ em

    Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ trẻ em gặp các vấn đề sức khỏe sau đây:
 • Các triệu chứng về thở, như ho, ho ra chất nhầy hoặc thở khò khè
 • Nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi - Những bệnh nhiễm trùng này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Hen suyễn – có thể không gây ra triệu chứng thường xuyên. Nhưng khi các triệu chứng bùng phát, trẻ thở khò khè, ho hoặc có cảm giác căng tức ở ngực.
 • Phổi không phát triển bình thường trong thời thơ ấu
 • Nhiễm trùng tai
 • Mất thính giác (khi trưởng thành)
Sau này khi trưởng thành, những đứa trẻ lớn lên với khói thuốc lá có nhiều khả năng mắc phải:
 • Hen suyễn
 • Ung thư phổi
 • Các loại ung thư khác
 • Bệnh timNgoài ra, những đứa trẻ lớn lên với cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng chúng cũng sẽ hút thuốc
Nếu con đã bị hen suyễn, hút thuốc thụ động có thể làm cho các triệu chứng của trẻ trở nên tồi tệ hoặc nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, hút thuốc thụ động khiến trẻ bị hen suyễn đến mức cần dùng thuốc điều trị hen hoặc phải đến bệnh viện thường xuyên hơn.

Khói thuốc còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu một người phụ nữ (không hút thuốc) sống trong nhà có khói thuốc lá, trẻ được sinh ra có nguy cơ bị nhẹ cân hơn trẻ bình thường khác.

Những vấn đề có thể xảy ra nếu một người phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai

Phụ nữ hút thuốc khi mang thai có nguy cơ sảy thai cao hơn, hoặc sinh non, chưa đủ tháng. Khi một người phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ cao hơn:
 • Sinh quá sớm
 • Không phát triển như bình thường trong tử cung
 • Sinh ra bị dị tật bẩm sinh
 • Chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong quá trình sau sinh (hội chứng em bé chết đột ngột trong khi ngủ mà không rõ lý do).
    Nếu chỉ làm một căn phòng không khói thuốc trong nhà thôi thì điều đó là chưa đủ cho con, cha mẹ cần làm cho cả nhà không khói thuốc. Việc sử dụng máy lọc không khí sẽ không giúp ích gì.

2. Biện pháp phòng ngừa hút thuốc lá thụ động ở trẻ em
     Nếu muốn bỏ hút thuốc, hãy ghi nhớ và đặt ra các mốc thời gian cần thực hiện: lên lịch ngày bắt đầu bỏ thuốc, ngày nói với gia đình, bạn bè và những người xung quanh rằng bản thân dự định sẽ bỏ thuốc, dự đoán hoặc lên kế hoạch trước cho những thời điểm khó khăn mà sẽ phải đối mặt trong khi bỏ thuốc lá. Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc. Tạm thời tránh xa những người hút thuốc lá, những khu vực có người hút thuốc. Nhờ bác sĩ kê toa thuốc giúp bạn bỏ thuốc lá, một số loại thuốc, kẹo , ô mai, thảo dược... giúp làm giảm cảm giác thèm thuốc lá.
   Bỏ hút thuốc cách phòng tránh nguy cơ các bệnh về đường hô hấp cho chính bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính con của mình. Để kiểm tra xem trẻ có đang bị mắc các bệnh về đường hô hấp mà nguyên nhân là do hút thuốc lá thụ động gây nên, cha mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sức khỏe và có những phương pháp giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
(Nguồn: sưu tầm https://www.vinmec.com)

Previous Post Next Post
>>>DEAL SIÊU HOT - SĂN NGAY KẺO LỠ <<<
SHOPEE - LAZADA - TIKI