4 câu nói nổi tiếng của binh pháp Tôn Tử ứng dụng trong tình yêu


Dùng 4 câu nói nổi tiếng trong "Binh pháp tôn tử" dạy bạn yêu đương đúng cách

"Binh pháp Tôn tử" là một trong những cuốn sách về quân sự nổi bật nhất của Trung Quốc.

Nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là một cuốn sách đơn thuần về quân sự, nhưng trên thực tế, ảnh hưởng của "Binh pháp Tôn tử" không chỉ giới hạn trong quân đội. Đối với nhiều nhà lãnh đạo công ty, nhân viên công sở, và thậm chí các bà nội trợ, đây cũng là một cuốn sách tham khảo khá tốt.

Thậm chí cả tình yêu, chúng ta có thể học hỏi từ cuốn sách này một vài điều.

Bạn sẽ phát hiện ra rằng, đôi khi, không phải bạn không xứng đáng được yêu, mà là bạn chưa biết cách yêu.

1. Bất kỉ tri bỉ, bách chiến bất đãi ---- "Tôn tử - thiên Mưu Cung"

Dịch: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Thực ra, tình yêu không phải rung động, không phải ái mộ, càng không phải là động tay động chân, mà chính là "hiểu".

Thế nào là "hiểu"?

Đó là một ngày, khi bạn phát hiện ra mọi ưu điểm, khuyết điểm, quá khứ và cả những dự định tương lai của đối phương, biết cả gốc cả rễ của người ta, nhưng bạn vẫn chấp nhận và không muốn rời xa. Đây gọi là hiểu, là tình yêu.

Tình yêu là khi bạn toàn tâm toàn ý tiếp nhận một người, khi bạn yêu một ai đó vô điều kiện.

Khi tình yêu sắp đến, không cần hỏi quá nhiều tình yêu là gì? Làm sao để giải quyết mâu thuẫn? Làm sao để giữ được trái tim họ? Tình yêu đích thực, đó là đi sâu vào thế giới nội tâm, hiểu rõ đối phương.

Biết người biết ta, mọi sự đều không khó.

2. Thiện chiến giả, cầu chi vu thế, bất trách vu nhân ---- "Tôn tử - thiên Binh Thế"

Dịch: người giỏi chiến đấu, không trách móc binh sỹ, mà sẽ tập trung vào thế cuộc.

Đơn giản mà nói thì là nhìn việc chứ không trách người.

Có những vấn đề trong cuộc sống mà đôi khi bị chúng ta làm cho phức tạp hóa lên. Chẳng hạn, hôm nay người yêu của bạn tới trễ, bạn sẽ lại nhớ tới lần trễ hẹn trước, trước nữa, thậm chí là lần cãi nhau từ ngày xửa ngày xưa, cuối cùng, nhất định phải làm cho to chuyện, nợ cũ nợ mới gộp lại luôn làm một lần.

Thực ra, có những chuyện không cần phải làm quá lên, sự việc sẽ giản đơn hơn rất nhiều. Chúng ta cãi nhau, tranh luận nhiều ra sao, cũng không bằng câu "lần sau đừng muộn nữa nhé, em đợi anh ốm cả người luôn rồi đây này", đủ thâm và tế nhị.

Dù sao cũng phải ở lâu dài với người ta, chuyện nhỏ không cần phải hóa to, chuyện to không truy cứu đến tận cùng. Không bao giờ có thể đảm bảo giữa một cặp tình nhân lại không xảy ra khúc mắc, đánh trận chú trọng tần suất, cuộc sống cũng y như vậy.

3. Bách chiến bách thắng, phi thiện chi thiện giả dã; bất chiến nhi khuất nhân chi binh, thiện chi thiện giả dã ---- "Tôn tử - thiên Mưu Lược"

Dịch: kẻ mạnh đích thực không phải là người bách chiến bách thắng, mà là người không đánh cũng khiến địch đầu hàng, hơn nữa còn phải tâm phục khẩu phục.

Giữa hai người với nhau, phương thức nói chuyện, chia sẻ có rất nhiều, có người nói, cãi nhau cũng là một cách.

Nhưng nói cho cùng thì cãi nhau sẽ làm tổn thương tình cảm cả hai bên. Cho dù cuối cùng vấn đề cũng được giải quyết, nhưng ít nhất thì quá trình chiến tranh lạnh cũng sẽ chẳng vui vẻ gì.

Vì vậy, so với việc muốn đánh thắng đối phương, chi bằng hãy tự mình đánh thắng cảm xúc của bản thân. Khi tức đến đầu rồi, hãy cố gắng kiềm chế bản thân, đấu tranh dùng lý trí để nói chuyện.

Thượng thượng sách trong binh pháp: phương pháp dụng binh thượng đẳng đó là chiến thắng bằng mưu lược, muốn giết người, hãy giết "tâm" của anh ta trước.

Dùng lý trí và sự bình tĩnh của bạn suy nghĩ vấn đề, từ đó thuyết phục đối phương, so với mọi cuộc cãi vã rồi hòa giải, sẽ khiến người khác "tâm phục" hơn rất nhiều.

4. Đầu chi vong địa nhiên hậu tồn, hãm chi tử địa nhiên hậu sinh ---- "Tôn Tử - thiên Cửu Địa"

Dịch: Một người khi lâm vào cảnh khốn cùng thì mới có cơ hội tái sinh.

Ai cũng đều trải qua thất tình.

Có lẽ cảm giác của nhiều người sau khi chia tay sẽ là buồn bực, thậm chí còn cảm giác như mình không sống nổi nữa, nhưng đã bao giờ bạn ngoảnh đầu nhìn lại và thấy điều đó thật nực cười? Nhưng, khoảng thời gian đó thực sự cũng được xem là "khốn cùng".

Một người, chỉ khi nào từng mất đi thứ gì đó, từng đau khổ mới biết được niềm hạnh phúc thực sự, một người chỉ từng chịu đau khổ trong tình yêu mới biết được những thứ hạnh phúc giản dị.

Vì vậy, khi đau khổ vì yêu, bạn tất nhiên có thể buồn bã, tất nhiên có thể khóc, nhưng những điều đó chỉ là để bạn nhanh chóng thoát khỏi những tổn thương của cuộc tình vừa qua.

Mỗi một lần trưởng thành đều gắn với những đau đớn.

Đánh trận cũng được, tình yêu cũng được, chẳng qua cũng chỉ gói gọn trong hai chữ "lòng người".

Luôn tổn thương trong tình yêu, không phải vì bạn không tốt, cũng không phải vì tình yêu không đáng tin cậy, mà là bởi bạn chưa học được cách yêu.

Nhưng, thời gian sẽ dạy bạn tất cả, những cuốn sách cũng hàm chứa những điều bạn cần.
(Nguồn: sưu tầm)
Previous Post Next Post
>>>DEAL SIÊU HOT - SĂN NGAY KẺO LỠ <<<
SHOPEE - LAZADA - TIKI