Vì sao chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” lừa được 2.700 tỷ đồng?


Chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” huy động góp vốn từ các cá nhân được hơn 2.700 tỷ đồng rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.  
Bị can Phạm Thanh Hải
Liên quan tới vụ án chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 12.9, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội, Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (sau đây viết tắt là công ty IDT) được thành lập năm 2007 và đăng ký nhiều hoạt động kinh doanh chính nhưng không có chức năng huy động vốn, hoạt động tín dụng.
Ban đầu, công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân Hải, nhưng lại lấy danh nghĩa của công ty IDT để giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư.

Để tạo niềm tin, thu hút đầu tư, Hải lập trang mạng “hoclamgiau.vn” rồi tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga và là người có tài đầu tư, kinh doanh… Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” (cây macca).
Để chứng minh tính khả thi của các dự án như quảng cáo trên, các hợp đồng góp vốn, đầu tư được Hải áp dụng mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40 - 50%/năm) và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Căn cứ vào tài liệu thu thập, cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có 2.574 cá nhân ký hợp đồng góp vốn với tổng số tiền theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng.
Tuy nhiên, phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án... để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.
Hải chỉ sử dụng phần nhỏ (114 tỷ đồng trong tổng số 2.725 tỷ đồng) để góp vốn vào một số công ty dưới danh nghĩa cá nhân nhưng đến nay chưa phát sinh lợi nhuận gì.
Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư, Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết.


Kết quả điều tra xác định các dự án đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải đã hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như cam kết trong hợp đồng.
Hiện Phạm Thanh Hải bị mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo tại cơ quan điều tra là 496 người với số tiền chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 577 tỷ đồng.
Căn cứ hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy tố Phạm Thanh Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự.

(Nguồn tin tức)
Previous Post Next Post