Thành công đôi khi phải trả giá bằng sự cô đơn

Thành công đôi khi phải trả giá bằng sự cô đơn, nhưng bỏ quên gia đình thì khó có thành quả bền vững: Long đong bên ngoài đủ rồi, đây là lý do bạn nên quay về bên bữa cơm cùng tổ ấm


Viện cớ cuộc sống bận rộn mà dần bỏ quên hơi ấm gia đình, dù có thành công cũng chẳng thể bền vững.

Cuộc sống bận rộn, xô bồ khiến có việc cả gia đình có một bữa cơm quây quần, ấm cúng ngày càng thưa thớt. Người trẻ thích những bữa ăn nhà hàng với bạn bè, trẻ con thì hứng thú hơn với những loại đồ ăn nhanh, thức uống đóng chai nhiều màu sắc... Sự tiện lợi của cuộc sống hiện đại, vội vã khiến người ta nhồi nhét vào cơ thể đồ ăn nhanh chứa đầy chất béo và calo hơn là ngồi quây quần bên gia đình với bữa cơm được chuẩn bị chu đáo, lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Chúng ta cần phải đấu tranh để gìn giữ “nếp nhà” thiêng liêng đó, vì bữa cơm gia đình chính là thời gian, không gian quý để mọi thành viên trong gia đình cùng vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Những lợi ích từ bữa cơm gia đình là lý do mỗi nhà nên dành thời gian để quây quần bên nhau nhiều hơn dù cuộc sống có bận rộn như thế nào:
Cải thiện sự phát triển của các thành viên gia đình
Đơn giản như nếu bạn có con trẻ thì hãy cùng ăn bữa tối với con và nói chuyện với chúng. Người xưa đã có câu “Học ăn – học nói – học gói – học mở”, vì vậy con trẻ có thể cải thiện kĩ năng về ngôn ngữ, giao tiếp xã hội và các quy tắc cơ bản. Ví dụ phải ăn ngậm miệng không được nhai chóp chép, không nói khi có thức ăn trong miệng hay ăn xong xin phép mọi người ngồi ăn sau.
Và dần dần các con sẽ cải thiện cách cư xử với người khác, tính kiên nhẫn và thậm chí cả kiến thức văn hóa. Ví dụ, chúng vừa có thể sử dụng dao dĩa trong các bữa ăn mà vừa có thể thành thạo cách dùng đũa. Đó là một kỹ năng hay ho mà chúng có thể khoe với đám bạn.Sức khỏe tinh thần ổn định
Hiện nay, các vấn đề về sức khỏe tâm ly giới trẻ đang ngày một gia tăng, cách duy nhất có thể làm giảm bớt tình trạng này là có bữa tối với gia đình. Nghe thì có vẻ không hiệu quả, nếu không còn có thể gọi là một giải pháp kì lạ, nhưng một vài nghiên cứu khoa học thì hoàn toàn ủng hộ tuyên bố này.
Một nghiên cứu vào năm 2012 từ Trung tâm Cai nghiện ở Mỹ chỉ ra rằng: “Sự can thiệp của bố mẹ vào đời sống của con cái là nền tảng để giúp con trẻ tránh xa các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện khác, và điều này chứng minh rằng cha mẹ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của chúng khi không sử dụng những chất nguy hại đó.”
Vì vậy, cùng với những hoạt động gắn kết gia đình khác, có một bữa cơm gia đình là một phương pháp gắn kết tuyệt vời với con bạn và giúp chúng phát triển nhân cách tốt hơn.
Dồi dào về sức khỏe thể chất
Nếu bạn càng để ý tới chế độ ăn của con trẻ thì chúng sẽ càng được ăn những món ăn có lợi cho sức khỏe. Còn nếu bạn để mặc con mình tự quyết định, thì chúng sẽ chỉ chăm chăm ăn đồ ăn nhanh và nước uống có ga gây hại cho sức khỏe.
Nhưng nếu như cùng ăn cơm với cả gia đình tại nhà, bạn sẽ có những lựa chọn về đồ ăn tốt hơn. So với “cơm hàng cháo chợ” thì bạn hoàn toàn dành quyền kiểm soát những món ăn trong các bữa – kể cả ở nhà hàng, một món ăn khỏe mạnh được lựa chọn vẫn có thể chứa một lượng đường và lượng muối cao bất ngờ.
Bữa cơm gia đình không chỉ cho phép bạn nạp thêm nhiều chất xơ từ các loại rau (nền tảng của bất kì chế độ ăn uống lành mạnh) vào cơ thể mà bạn còn có thể nói chuyện với các con về việc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe ra sao.
Gắn kết gia đình
Đây là một sự thật quá hiển nhiên. Nếu bạn và gia đình dành nhiều thời gian bên nhau thì mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ ngày càng thêm bền chặt.
Cắt giảm chi phí
Nếu bạn rơi vào tình trạng mua đồ ăn nhanh nhiều lần trong một tuần, điều đó có nghĩa là bạn đang lãng phí quá nhiều tiền bạc.
Bữa cơm gia đình thường tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Tờ báo The Simple Dollar đã chỉ ra: Một người Mỹ bỏ ra khoảng 232 USD mỗi tháng để mua đồ ăn sẵn ở ngoài tiệm. Nếu tự chuẩn bị đồ ăn tại nhà, họ có thể tiết kiệm được 36,75 USD mỗi tuần.
Tất nhiên, đi ăn ngoài cũng là một cách tuyệt vời để tạo dựng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu như chi phí dần trở nên quá tốn kém thì việc hướng sự chú ý về những bữa cơm gia đình sẽ là cách tốt nhất để tiết kiệm chút đỉnh cũng như “hâm nóng” tình cảm gia đình.
Gia đình càng hạnh phúc thì sự nghiệp của các thành viên càng thành công
Nhiều người cho rằng muốn thành công trong sự nghiệp thì phải đánh đổi thời gian dành cho gia đình để tập trung cho công việc. Tuy nhiên thực tế chứng mình rằng, những người có gia đình hạnh phúc thường có thành công đầm ấm hơn.
Gia đình là động lực để mỗi người nỗ lực hơn nữa. Cách bạn gắn kết với gia đình cũng là một đặc điểm thu hút các đối tác trong công việc. Mức độ quan tâm đến gia đình của một người cũng phản ánh cho sự nỗ lực, mơ ước và quan điểm trong công việc của họ. Gia đình không chỉ là nơi để quay về của mỗi người mà còn hỗ trợ và nâng đỡ sự nghiệp sự nghiệp của họ đáng kể.
(Nguồn: sưu tầm)

Previous Post Next Post
>>>DEAL SIÊU HOT - SĂN NGAY KẺO LỠ <<<
SHOPEE - LAZADA - TIKI