Những ngày nghỉ được hưởng lương theo Luật lao độngĐiều 115 - Bộ luật lao động 2012. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).


Điều 116 - Bộ luật lao động 2012. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.


Điều 111 - Bộ luật lao động 2012. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ vào các quy định trên, ngày nghỉ hàng năm sẽ phải được hiểu là ngày nghỉ có hưởng lưởng. Do đó, công ty bạn sẽ phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ:

Điều 97 - Bộ luật lao động 2012 . Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.


Theo đó, người sử dụng lao động sẽ phải trả 300% lương cho người lao động và trừ đi ngày nghỉ phép năm của họ. Trong trường hợp doanh nghiệp không trả lương cho người lao động thì họ hoàn toàn có căn cứ để khởi kiện doanh nghiệp và khi này doanh nghiệp sẽ vẫn bắt buộc phải trả lương cho họ.

Nếu như người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau được về việc trả lương cho ngày đi làm đó như ngày bình thường và hứa sẽ giữ nguyên ngày phép hàng năm của người lao động thì bên bạn sẽ không phải trả tiền làm thêm giờ cho người lao động.
Previous Post Next Post
>>>DEAL SIÊU HOT - SĂN NGAY KẺO LỠ <<<
SHOPEE - LAZADA - TIKI