Tâm sự chuyện khởi nghiệp 1

     

 BÁN HÀNG CHO KHÁCH QUEN HAY KHÁCH LẠ! -

        Có một câu chuyện của một người bạn học chung lớp Đại học post lên zalo nội dung như sau:
"1 nhà giàu tìm mua 1 chiếc laptop "
- Người quen - báo giá 8.300.000
- Bạn thân - báo giá 8.000.000
- Người lạ - báo giá 7.700.000
    Cuối cùng, Nhà giàu chọn mua giá của người lạ. Anh ta không biết rằng Người quen chỉ kiếm được có 200.000đ, Bạn thân không những không kiếm được đồng nào mà còn mất tiền ship. Người lạ nhẹ nhàng kiếm 2.000.000đ
   Sau đó, Nhà giàu phát hiện chiếc laptop dởm, dùng 2 tuần đã hỏng nhưng không tìm thấy được người lạ đâu để bắt đền, vừa mất tiền vừa mất hết dữ liệu
👉 Cho nên, không phải Người quen chém giá bạn, mà là muốn làm thứ tốt nhất cho bạn chỉ là cái gọi là Giá cả mà bạn đã lựa chọn "không tin tưởng"         Câu chuyện trên phụ thuộc vào mục tiêu cũng như cách thức bán sản phẩm của bạn nhưng đã làm kinh doanh chắc chắn bạn sẽ gặp tình cảnh này. Chẳng lẽ không bán hay thẳng thừng loại bỏ những người thân của mình ra thì vô tình mình lại mất đi một lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Tôi xin kể trường hợp khởi nghiệp của tôi như sau:

        Tôi khởi đầu sự nghiệp bằng việc bán website và cũng may khi tôi giới thiệu cho bạn bè mình thì nhận được phản hồi rất tốt. Đó là doanh nghiệp đầu tiên thuận lợi của tôi. Sau đó tôi và bạn có thành lập công ty cổ phần Thiết bị văn phòng Mai Hoàng chuyên cho thuê máy photocopy và làm dịch vụ in ấn. Với tất cả mọi chi phí sau khi bù trừ mọi thứ thì giá tôi đưa ra giá sản phẩm dành cho khách là 300đ/ tờ A4 (2 mặt). Khi làm việc trực tiếp hoặc báo giá với khách vãng lai hoặc khách thường xuyên thì không sao vì họ hay làm và biết được chất lượng thế nào cộng với dịch vụ hậu mãi giao hàng miễn phí và thái độ tốt nên họ rất hài lòng. Vậy mà khi tôi báo giá với nhóm bạn tiềm năng  của mình thì họ cứ ậm ờ cho qua chuyện, mình lấy làm lạ vì với ngành nghề họ thì khả năng dịch vụ mình đáp ứng mà sao họ không quan tâm nhỉ? Cho đến một hôm khi tôi báo giá lại lần nữa thì họ bảo có chỗ làm thấp hơn. Trong khi tôi để giá bạn bè 220đ tức là còn thấp hơn giá thị trường 250đ- 300đ luôn. Tôi mới nói với họ mấy ông làm kinh doanh, mấy ông cho thuê cái mặt bằng giá gần như 50% doanh thu mà mấy ông đòi người thuê phải bán giá cho mấy ông với giá dành bố thí ăn mày à? chúng tôi đầu tư cũng phải có lời mới có cái trả chi phí cho mấy ông và trả lương nhân viên chứ. Mấy ông đi photo nhiều thì bữa nào qua tôi thử và cảm nhận xem chất lượng thế nào. Mấy ông nghĩ cũng một sản phẩm như  nhau, máy móc khả năng hư hại như nhau mà giá cực kì thấp thì mấy ông biết chất lượng thế nào rồi đó. Họ nói không biết nữa, chỉ biết nó làm giá đó nên làm và không cần xem thử sản phẩm bên tôi thế nào luôn. Dĩ nhiên không phải ai cũng vậy nhưng nhìn chung khi khởi nghiệp bạn muốn chào giá với người thân, bạn bè là cả một biển trời suy nghĩ vởi vì họ sẽ đem cả một rừng kinh nghiệm của họ áp cho bạn: nào là dám lừa người thân mày luôn à, chắc nó không bán được nên chào giá mình, giá cao thì nói mình lời dữ lắm, giá thấp thì bảo hàng dỏm, bằng hoặc thấp hơn giá thị trường ít thì bảo là bạn bè tính toán, ủng hộ mà đưa giá không tốt....đủ thế loại từ chối. 
          Tóm lại, khi khởi đầu sự nghiệp theo tôi chúng ta nên chọn khách hàng xa lạ vừa đảm bảo doanh thu vừa đỡ mích lòng nếu chẳng may doanh nghiệp no nớt của mình không trụ nổi trước làng sóng cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Previous Post Next Post