Tư duy khác biệt giữa người giàu và người nghèo

TƯ DUY KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO
1. Kiếm tiền và tiết kiệm: Người giàu thích kiếm tiền, người nghèo thích tiết kiệm tiền. Người giàu thích tiêu tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống và diện mạo tinh thần, từ đó kiếm lại được nhiều tiền hơn. Người nghèo lại thích giảm bớt chất lượng cuộc sống để tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tất nhiên, tăng thêm thu nhập và tiết kiệm chi tiêu đều rất quan trọng. Nhưng bạn cần ý thức được rằng, tiết kiệm chi tiêu phải chịu giới hạn của tổng thu nhập, còn không gian của tăng thêm thu nhập ngược lại lại rộng hơn nhiều.

2. Trả phí và miễn phí Người giàu vui với việc trả phí, người nghèo thích những gì miễn phí. Trả phí có thể giúp bạn có được những tài nguyên mang tính ưu thế, chẳng hạn như sản phẩm giới hạn, những gợi ý chuyên nghiệp, những người tài giỏi nhất… Còn kết quả của miễn phí lại là những tài nguyên "có hạn" hoặc là những thứ mà có quá nhiều người cùng dùng. 

3. Mạo hiểm và an toàn Người giàu dám mạo hiểm, người nghèo theo đuổi sự an toàn. Mạo hiểm đồng nghĩa với những cơ hội đem lại lợi ích khổng lồ, đồng nghĩa với ít đối thủ cạnh tranh. Còn an toàn lại đồng nghĩa với lợi ích nhỏ, nhiều đối thủ cạnh tranh, và một vị thế đàm phán yếu thế hơn. 

4. Chia sẻ và độc chiếm: Người giàu vui vẻ với việc chia sẻ, người nghèo lại thích độc chiếm. Điều này có thể xem là phiên bản thăng cấp của "trả phí và miễn phí". Chia sẻ đồng nghĩa với lợi ích đồng đều, cũng có nghĩa là ràng buộc lợi ích từ đó nâng cao tỷ lệ thành công khi làm một việc gì đó. Độc chiếm thường tương đương với đơn thương độc mã, một mình một chiến tuyến. 

5. Tăng trưởng ổn định và phất lên sau một đêm Người giàu chờ đợi sự tăng trưởng ổn định, người nghèo lại mong phất lên sau một đêm. Mong muốn được trở nên giàu không có gì là sai, nhưng nếu sự giàu có đó không đến từ sự tích lũy và nỗ lực trong một thời gian dài thì sớm muộn gì nó cũng biến mất.


Previous Post Next Post